(BNEWS.VN) Bộ Công Thương tiếp tục chủ động kết nối cung cầu, tạo thị trường tiêu thụ cá đánh bắt xa bờ đảm bảo chất lượng cho ngư dân các tỉnh miền Trung.

Bộ Công Thương vừa phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức kiểm tra thủy sản tồn kho của các doanh nghiệp thu mua, tạm trữ thủy sản trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện có 4 doanh nghiệp thu mua thủy sản ở tỉnh đang tồn kho 493 tấn cá biển, gồm các chủng loại cá trích, cá nục, cá bánh lái và cá lẹt, được đánh bắt tại vùng biển cách bờ hơn 60 hải lý.

Trước tình trạng này, doanh nghiệp thu mua thủy sản ở tỉnh kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ tiêuc thụ thủy sản tồn kho trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp thủy sản với các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; hỗ trợ 100% kinh phí cho địa phương tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ thủy sản; hỗ trợ kinh phí liên quan đến việc tồn trữ và tiêu thụ thủy sản như chi phí tiền điện lưu kho, chênh lệch giá, kinh phí vận chuyển…

Nhằm đảm bảo tình trạng thủy sản tồn kho được giải quyết, đoàn công tác của Bộ Công Thương đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thủy sản tồn kho.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 493 tấn cá biển tồn kho tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Công Thương sẽ kết nối với với các doanh nghiệp phân phối, bán buôn bán lẻ trên địa bàn cả nước trong việc tiêu thụ thủy sản an toàn.

Riêng với những lô thủy sản không đảm bảo an toàn, Bộ Công Thương đề nghị phía tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức tiêu hủy và thực hiện chính sách bồi thường theo quy định.
Trước đó, từ ngày 30/4, Bộ Công Thương đã công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ hải sản bảo đảm an toàn.

Ngay sau khi được công bố, đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân từ các tàu đánh bắt xa bờ cho đến các tổ chức thu mua và các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực hỗ trợ, đến nay các cuộc gọi đến đường dây nóng hầu như không còn nữa. Tuy nhiên, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục chủ động kết nối cung cầu, tạo thị trường tiêu thụ cá đánh bắt xa bờ đảm bảo chất lượng cho ngư dân các tỉnh miền Trung./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN